More

  Lộ trình để trở thành Automation Tester

  1.Ngành của automation test

  Automation Test là một trong những ngành công nghệ phát triển nhất hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực phần mềm. Automation test giúp cho các nhà phát triển phần mềm có thể tối ưu hóa quá trình kiểm thử.

  Thị trường cho Automation Test đang ngày càng phát triển. Đối với các phần mềm dành cho doanh nghiệp và người dùng cuối, Automation Test đã trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình kiểm thử phần mềm.

  Phần mềm chia thành 2 loại:

  • Các phần mềm dành cho doanh nghiệp
  • Các phần mềm giành cho end-user: Thị trường giành cho automation test, nhu cầu automation test đang tăng cao

  2. Các tool cho automation test

  Để thực hiện Automation Test, có nhiều công cụ khác nhau để lựa chọn. Bao gồm cả các công Code-baseflow chart-based.

  Phân loại các công cụ kiểm thử
  Phân loại các công cụ kiểm thử

  Các công cụ Code-base: như Selenium và Appium được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên những tool này đòi hỏi kiến thức lập trình và thời gian học tập khá lâu. Nếu bạn muốn sử dụng các công cụ code-base, bạn cần nắm vững các ngôn ngữ lập trình như Java hoặc Python. Cần phải tập trung vào việc xây dựng các kịch bản kiểm thử tự động. Cách kịch bản có khả năng xử lý được nhiều tình huống khác nhau. Đối với các công cụ code-base, cần phải thực hành trong khoảng 2-3 năm để thành thạo.

  Nếu bạn muốn sử dụng các công cụ keyword-base, như Katalon. bạn chỉ cần khoảng 6 tháng để sử dụng thành thạo. Các công cụ này thường có giao diện đồ họa, các kịch bản kiểm thử được tạo ra bằng cách sử dụng các từ khóa. Tuy nhiên, các công cụ keyword-based này cũng có hạn chế trong việc xử lý các trường hợp phức tạp.

  Các công cụ flow chart-based như UFT One. Thường những tool này có khả năng xử lý các tình huống phức tạp hơn. Tuy nhiên, các công cụ này không có phiên bản miễn phí và thường được sử dụng trong các dự án lớn.

  3. Learning path

  Lộ trình học để trở thành một automation tester:

  Lộ trình học để trở thành automation tester
  Lộ trình học để trở thành automation tester
  1. Bắt đầu với các keyword-based automation tools như Katalon, akaAT (FPT Software) để làm quen nhanh với mô hình và lý thuyết về automation testing. Đây có thể là giai đoạn kéo dài khoảng 2 tháng.
  2. Học một ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất cho kiểm thử tự động. Ví dụ như Java hoặc Python. Cần tìm hiểu và làm quen với cấu trúc, cú pháp, và các thư viện của ngôn ngữ này.
  3. Làm chủ ít nhất một framework nào đó để phát triển các bài kiểm tra. Selenium, Appium và Robot Framework là các framework phổ biến trong automation testing.
  4. Tự xây dựng một framework kiểm thử tự động. Dựa trên kiến thức học được từ các framework đã nghiên cứu. Đây là một bước quan trọng để phát triển kỹ năng và khả năng lập trình.

  Nếu bạn là sinh viên mới ra trường có thể trau dồi kiến thức theo hướng sau:

  1. Nhóm IT: Nên bổ sung thêm kiến thức về lập trình và công nghệ thông tin. Bao gồm cả học các ngôn ngữ lập trình và các kiến thức về máy tính.
  2. Nhóm non-IT: Học các kiến thức cơ bản về lập trình và công nghệ thông tin. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc kiểm thử tự động và sử dụng các công cụ automation testing.

  Việc học hỏi và nâng cao kỹ năng trong automation testing là rất quan trọng để thành công trong ngành này.

  Recent Articles

  Related Stories

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây